Tìm hiểu về bệnh u tinh hoàn

Theo thống kê cho thấy, có đến 90% trường hợp bệnh u tinh hoàn có thể dẫn đến ung thư. Bệnh thường gặp ở những thanh niên từ 20 đến 40 tuổi, đang hoạt động sinh dục mạnh. Vậy bệnh u tinh hoàn là gì? Nên phòng tránh và có biện pháp điều trị như thế nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về bệnh u tinh hoàn cụ thể hơn trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về bệnh u tinh hoàn

Tìm hiểu về bệnh u tinh hoàn

Tìm hiểu về bệnh u tinh hoàn

U tinh hoàn là những khối u thường xuất hiện ở mào tinh hoàn, khi gia tăng thể tích tinh hoàn thương gây đau và sưng.

Những biến chứng nghiêm trọng qua đường máu và đường bạch huyết làm tăng phần nguy hiểm của u tinh hoàn. Trước đây, u tinh hoàn có tiên lượng xấu, tỷ lệ tử vong khoảng 70%, nhưng hiện nay, nhờ sự ra đời của các hóa chất trị liệu, tỷ lệ tử vong đã giảm đáng kể.

Triệu chứng của bệnh u tinh hoàn

Bất kỳ tổn thương nào ở tinh hoàn gây đau thực sự. Những căn bệnh như viêm mào tinh hoàn, quai bị và nhiễm trùng như viêm tinh hoàn có thể dẫn đến các khối u tinh hoàn gây đau. Cũng có thể là một khối lượng tinh dịch ứ đọng trong đường dẫn tinh.

da khoa hoan cau

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh u tinh hoàn? Cách phòng tránh bệnh như thế nào hiệu quả? Để được giải đáp thắc mắc này hãy nhấp vào bảng chat để được các chuyên gia tư vấn tận tình.

Biểu hiện của u tinh hoàn rất thất thường, khó tiên đoán. Người ta chia làm ba thời kỳ:

- Thời kỳ 1: U nằm trong tinh hoàn, chưa có di căn ở hạch và các cơ quan khác hoặc đã di căn sang hạch bạch huyết.

- Thời kỳ 2: Đã có triệu chứng di căn sang hạch, nhưng chưa di căn sang các cơ quan khác.

- Thời kỳ 3: Đã có triệu chứng di căn sang cơ quan khác như gan, phổi…

Thường thì túi dịch ở bìu tăng từ từ hoặc nhanh, không gây đau đớn. Lớp da của bìu không bị viêm, không thay đổi màu sắc, độ đàn hồi da vẫn bình thường. Nếu ít dịch thì ngoại trừ bìu hơi sưng to hơn bình thường một chút, còn lại tất cả đều bình thường.

Nếu sờ, người bệnh sẽ thấy mào tinh hoàn một bên to còn tinh hoàn bên kia bình thường. U tinh hoàn phát triển rất thầm lặng, thường chỉ phát hiện được khi đã có di căn. Cách điều trị hiệu quả là cắt toàn bộ tinh hoàn và cắt thừng tinh trên cao. Nếu là u tinh hoàn, sẽ thấy xuất hiện một vùng bị đen. Tuy nhiên, việc đi tiểu không vì thế mà trở nên bất bình thường. Bệnh ít khi tự khỏi, chỉ có 1 cách điều trị là mổ cắt bỏ màng tinh hoàn.

Tìm hiểu về bệnh u tinh hoàn

Biểu hiện của bệnh u tinh hoàn

Hiện nay, Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu là một trong những địa chỉ uy tín hỗ trợ điều trị các bệnh nam khoa hiệu quả. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, cùng sự hỗ trợ đắc lực của các thiết bị máy móc, phòng khám đã giúp điều trị thành công cho rất nhiều nam giới không may mắc phải căn bệnh này.

Nếu khối u là do viêm tinh hoàn hay viêm mào tinh hoàn, các chuyên gia sẽ chỉ định dùng thuốc kháng sinh. Nếu cơn đau là do quai bị, người bệnh cần tuyên thủ nghiêm ngặt quá trình điều trị.

Những trường hợp bệnh nghiêm trọng, các chuyên gia sẽ chỉ định thủ thuật cắt bỏ tinh hoàn – nạo hạch, điều trị tia xạ và hóa trị liệu. U được cắt bỏ sẽ được đưa đi xét nghiệm tế bào và lấy máu làm HCG và FP.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia về bệnh u tinh hoàn, nếu vẫn còn thắc mắc cần tư vấn thêm, hãy nhấp vào bảng bên dưới để được giải đáp tận tình, tiện lợi.

da khoa hoan cau