Tìm hiểu tuyến tiền liệt có chức năng gì?

Tuyến tiền liệt là cơ quan sinh dục chỉ có ở nam, đóng vai trò rất quan trọng để thực hiện các chức năng sinh sản. Vậy tuyến tiền liệt có chức năng gì? cùng tìm hiểu qua những thông tin bên dưới.

TÌM HIỂU TUYẾN TIỀN LIỆT LÀ GÌ?

Tuyến tiền liệt là cơ quan nằm ở phía dưới bàng quang, bọc quanh phần đầu niệu đạo ngay ở dưới bàng quang hay vị trí niệu đạo sau. Phía trước tuyến tiền liệt được giữ bởi dây chằng mu tiền liệt, phía dưới được giữ bởi cơ hoành niệu dục. Còn ở phía sau cấu tạo có hai ống phóng tinh xuyên chéo qua niệu đạo tiền liệt, gần cơ thắt vân ở ngoài niệu đạo.

Ở nam giới trường thành, tuyến tiền liệt có trọng lượng tầm khoảng 15 - 25gr, hình như trái lê nhỏ, sờ thấy chắc, chiều rộng trung bình ở khoảng 4cm, cao 3cm và dày 2,5cm. Sau 45 tuổi, kích thước tại bộ phận này thường to ra.

Tuyến tiền liệt là cấu trúc của một bao xơ mỏng, dưới bao xơ là các sợi cơ trơn vòng và các mô sơ collagen bao quanh niệu đạo. Nằm sâu dưới lớp này đó là các nhu mô tiền liệt được tạo nên bởi mô liên kết và đàn hồi bởi những sợi cơ trơn, trong đó có tuyến thượng bì. Các tuyến này dẫn lưu và trong những ống tiết chính đổ ra chủ yếu nằm ở sàn niệu đạo, ụ núi và cổ bàng quang.

Các tuyến quanh niệu đạo nằm ngay sát ở dưới biểu mô thượng bì của tuyến tiền liệt. Các tuyến quanh niệu đạo nằm ngay sát ngay phía dưới biểu mô thượng bì của tuyến tiền liệt.

Tuyến tiền liệt có động mạch xuất phát từ phần động mạch bàng quang, động mạch thẹn trong và động mạch ở trực tràng giữa. Tĩnh mạch đổ vào đám rối tĩnh mạch nằm quanh tuyến tiền liệt.

da khoa hoan cau

TUYẾN TIỀN LIỆT CÓ CHỨC NĂNG GÌ?

Tuyến tiền liệt bao gồm các nang ống tuyến và các mô liên kết chứa nhiều sợi cơ trơn. Khi xuất tinh, các tế bào cơ này sẽ co lại và ép mạnh chất lỏng được lưu trữ trong tuyến tiền liệt ra niệu đạo.

Điều này sẽ làm cho chất tiết từ các nang tuyến tiền liệt và tinh trùng, cùng với chất lỏng từ những tuyến khác kết hợp lại với nhau tạo thành tinh dịch.

Một số chức năng của tuyến tiền liệt bao gồm:

Giúp sản xuất ra tinh dịch

Một phần tinh dịch sẽ được sản xuất ở tuyến tiền liệt. Dịch tiết từ các nang tuyến tiền liệt cùng với tinh trùng từ tinh hoàn, hay chất lỏng ở túi tinh, dịch tiết từ phần tuyến hành niệu đạo tạo nên tinh dịch.

Giúp đóng niệu đạo khi xuất tinh

Trong quá trình xuất tinh thì tuyến tiền liệt và cơ vòng bàng quang sẽ đóng niệu đạo để ngăn cho tinh dịch đi vào bàng quang.

Giúp đóng ống dẫn tinh khi đi tiểu

Khi đi tiểu, các cơ ở vùng trung tâm sẽ đóng kín các ống của tuyến tiền liệt để giúp ngăn nước tiểu đi vào ống dẫn tinh.

Giúp chuyển hóa hormone

Ở tuyến tiền liệt, hormone sinh dục nam testosterone sẽ được chuyển hóa thành một dạng có hoạt tính sinh học là DHT (dihydrotestosterone).

da khoa hoan cau

MỘT SỐ BỆNH LÝ VỀ TUYẾN TIỀN LIỆT NAM GIỚI CÓ THỂ GẶP PHẢI

Nam giới có thể mắc một số bệnh lý về tuyến tiền liệt nam do thói quen sinh hoạt, quan hệ tình dục không an toàn, vệ sinh không sạch sẽ, nhịn tiểu thường xuyên,… như sau:

- U xơ tuyến tiền liệt: Thường gặp ở nam giới từ 45 tuổi, khi tuyến tiền liệt xoắn lại, dòng thời tinh hoàn cũng sẽ giảm bài tiết testosterone. Bệnh u xơ tuyến tiền liệt có thể gây rối loạn tiểu tiện: bí tiểu, tiểu dắt, tia nước tiểu yếu ...

- Viêm tuyến tiền liệt: Có triệu chứng gây ra đau ở háng, tiểu đau, khó đi tiểu và các triệu chứng liên quan. Bệnh có thể do vi khuẩn gây ra và ở hai dạng đó là cấp tính và mãn tính.

- Ung thư tuyến tiền liệt: Sự gia tăng nồng độ PSA trong máu chính thường là dấu hiệu của tăng sinh bất thường tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt. Bệnh chiếm khoảng 2-3% tổng số trường hợp tử vong.

- Ung thư tiền liệt tuyến: Ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ gây tử vong cao ở nam giới, chiếm khoảng 2-3% tổng số trường hợp tử vong

BỆNH TUYẾN TIỀN LIỆT NAM NÊN KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ Ở ĐÂU?

Khi thấy có bất cứ dấu hiệu bất thường nào ở tuyến tiền liệt nghi ngờ mắc bệnh như: đau bụng dưới; đau lưng; đau khi tiểu tiện; tiểu ra máu hoặc mủ, sốt… bệnh nhân có thể đến Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu để được thăm khám và điều trị.

Tại phòng khám có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi cùng các nhân viên y tế có chuyên môn khác. Tất cả được đào tạo bài bản, có tâm với nghề, tất cả làm việc có trách nhiệm, thăm khám kỹ càng và hướng đến phương pháp chữa trị hợp lý.

Phòng khám với cơ sở vật chất hiện nay, hệ thống trang thiết bị y tế đầy đủ, chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp, giúp nâng cao hiệu quả trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh tiết niệu nói chung và bệnh nam khoa nói riêng.

Phòng khám ứng dụng các giải pháp điều trị bệnh tối ưu, hiệu quả, phù hợp với từng tình trạng bệnh lý của bệnh nhân. Ngoài thuốc áp dụng khi bệnh ở giai đoạn nhẹ thì một số phương pháp khác ứng dụng khi giai đoạn nặng như: phương pháp CRS; phương pháp DHA tiên tiến,…

Phòng khám làm việc các ngày trong tuần, bao gồm ngày T7, ngày CN và những ngày Lễ Tết. Bệnh nhân có thể chủ động đặt hẹn để được nhân viên hỗ trợ các vấn đề thắc mắc từ thủ tục cho tới thời gian khám phù hợp.

Bạn đã biết tuyến tiền liệt có chức năng gì? thông qua những những chia sẻ trên. Mọi thắc mắc, bạn có thể nhấp vào Khung Chat bên dưới để được hỗ trợ ngay.

da khoa hoan cau