Tại sao hút thuốc lá làm tăng tỉ lệ vô sinh ở nam giới?

Đối với những nam giới còn đang loay hoay chuẩn bị mang thai cần tránh hút thuốc lá, bởi hút thuốc không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn hủy hoại “tinh binh” của bạn và trở thành “vật cản” trên con đường dẫn tới khả năng sinh sản. Cùng chuyên gia lý giải Tại sao hút thuốc lá làm tăng tỉ lệ vô sinh ở nam giới?

da khoa hoan cau

HÚT THUỐC LÁ LÀM TĂNG TỈ LỆ VÔ SINH Ở NAM GIỚI

Hút thuốc là yếu tố nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não, ung thư, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và các bệnh khác… Bên cạnh đó, thuốc lá cũng là “kẻ hủy diệt” ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh lý và khả năng sinh sản đàn ông. Theo đó, hút thuốc lá làm tăng tỉ lệ vô sinh ở nam giới, tăng tỉ lệ sảy thai ở người vợ và đứa trẻ sinh ra có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh cao hơn.

Hút thuốc lá làm suy giảm chất lượng tinh trùng

Theo nghiên cứu cho thấy, sự suy giảm số lượng tinh trùng có liên quan chặt chẽ đến các yếu tố như môi trường, nghề nghiệp, thói quen sinh hoạt, trong đó tác động của việc hút thuốc lá là rất cao.

Theo phân tích cho thấy, trong thuốc lá chứa một lượng lớn các chất độc hại, bao gồm hơn 4.700 hợp chất, nhiều trong số đó bao gồm nicotin và các chất gây ung thư cũng như chất gây đột biến đã được chứng minh có khả năng làm suy giảm chức năng sinh sản nam giới.

Hút thuốc lâu dài, các thành phần của khói thuốc lá, đặc biệt là nicotin và  cadmium có thể gây tổn hại cho hệ sinh sản nam giới theo nhiều cách khác nhau, làm tổn thương tế bào sinh sản và cản trở quá trình trao đổi chất của tinh hoàn, mào tinh hoàn, dẫn đến hàng loạt các bệnh lý và vấn đề sinh lý, ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh: tinh trùng ít, tinh trùng kém di động, tinh trùng yếu hoặc dị dạng… do đó làm giảm khả năng sinh sản của nam giới.

Hút thuốc lá gây suy giảm nội tiết tố sinh dục

Các nicotin và carnitine có trong thuốc lá có tác dụng can thiệp cấp tính hoặc mãn tính lên trục vùng dưới đồi-tuyến yên-tuyến sinh dục; làm thay đổi nồng độ hormone ở nam giới (so với những người không hút thuốc), các hormone prolactin và testosterone suy giảm đáng kể

Theo đó, một số nghiên cứu cho thấy những người đàn ông hút thuốc có nồng độ prolactin thấp thì khả năng di chuyển của tinh trùng cũng thấp hơn. Điều này là một trong những nguyên nhân khiến nam giới bị hiếm muộn-vô sinh.

Hút thuốc làm tổn thương các DNA của tinh trùng

Các bất thường về nhiễm sắc thể và tổn thương DNA có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới. Trong thuốc lá có rất nhiều các chất gây đột biến và chất gây ung thư, có thể ảnh hưởng đến sự tăng sinh và trưởng thành của tế bào mầm thông qua hàng rào máu tinh hoàn. 

Các hoạt chất Nicotine trong thuốc lá có thể gây ra sự phá vỡ chuỗi DNA kép trong tinh trùng, là mối đe dọa tiềm tàng đối với tính toàn vẹn của màng tế bào tinh trùng, làm đứt gãy chuỗi DNA mạnh, và tăng tỷ lệ phân mảnh DNA của tinh trùng và làm giảm khả năng sinh sản của nam giới.

Hút thuốc làm giảm tỷ lệ thành công của các biện pháp hỗ trợ sinh sản

Hút thuốc không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch nam giới mà còn làm giảm tỷ lệ thành công của các công nghệ hỗ trợ sinh sản, bao gồm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) 

Các chất có hại trong thuốc lá và chất chuyển hóa của chúng có thể làm tăng tốc độ phân mảnh DNA của tinh trùng nam giới hoặc gây đột biến gen kiểm soát việc sản xuất tinh trùng, dẫn đến vô sinh. 

Hút thuốc lá làm tăng tỉ lệ dị tật thai nhi

Người chồng hút quá nhiều thuốc lá mỗi ngày hoặc việc phụ nữ mang thai tiếp xúc lâu dài với khói thuốc sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của thai nhi khi trưởng thành, đứa trẻ sinh ra dễ bị dị tật bẩm sinh hoặc mắc các bệnh về hệ hô hấp. 

Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai tiếp xúc lâu dài với khói thuốc lá cũng có thể dễ dàng dẫn đến tăng tỷ lệ thai chết lưu, sảy thai, sinh non…

da khoa hoan cau

NGỪNG HÚT THUỐC LÁ ĐỂ BẢO VỆ KHẢ NĂNG SINH LÝ, SINH SẢN

Hút thuốc lá làm tăng tỉ lệ vô sinh ở nam giới - điều này đã được chứng minh. Do đó, để bảo vệ chức năng sinh lý và khả năng sinh sản, sinh ra đứa con khỏe mạnh… ngay từ bây giờ, nam giới hãy bỏ thuốc lá, tạo thói quen sống khoa học và lành mạnh nhé!

Các chuyên gia Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu cho biết “Dù nam giới có hút thuốc trong thời gian dài, thì việc dừng thuốc lá cũng giúp ích cho việc các tinh trùng được phục hồi và trở nên khỏe mạnh hơn. Bởi tinh trùng cần khoảng 3 tháng để trưởng thành. Do đó, các anh em đang có kế hoạch sinh con, hãy ngưng ngay việc hút thuốc lá nhé”

Ngoài ra, để đảm bảo cho việc thụ thai và sinh con khỏe mạnh, các cặp đôi đang có kế hoạch sinh con hoặc có dấu hiệu hiếm muộn - vô sinh nên đến các cơ sở chuyên khoa để khám sức khỏe sinh sản, được chuyên gia tư vấn và có biện pháp hỗ trợ phù hợp.

Hiện nay, tại TPHCM - Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu là địa chỉ uy tín, chất lượng, chuyên sâu trong các dịch vụ thăm khám Nam khoa, Phụ khoa, khám tiền hôn nhân, khám sức khỏe sinh sản nam và nữ giới… Với những điều kiện y tế đạt chuẩn, hiện đại; cùng đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm; quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện sẽ đem đến cho bạn sự thoải mái và an tâm suốt quá trình thăm khám.

Mong rằng những thông tin liên quan đến hút thuốc lá làm tăng tỉ lệ vô sinh ở nam giới sẽ giúp anh em nâng cao được ý thức trong bảo vệ sức khỏe và khả năng sinh sản của bản thân. Hãy liên hệ chuyên gia tư vấn bằng cách Nhấn vào Bảng Chat bên dưới để được hỗ trợ tận tình.

da khoa hoan cau