Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu tìm hiểu que thử rụng trứng

Xác định ngày rụng trứng là một cách để tăng cơ hội thụ thai cho các cặp vợ chồng. Nhưng đối với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, việc này có thể trở nên khó khăn. Để giải quyết vấn đề này, cùng Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu tìm hiểu que thử rụng trứng, một công cụ hỗ trợ giúp xác định thời điểm chính xác của quá trình rụng trứng. Cơ chế hoạt động của que thử này dựa trên phản ứng với hormone LH, một hormone quan trọng liên quan đến quá trình rụng trứng.

da khoa hoan cau

Que thử rụng trứng là gì?

Que thử rụng trứng, hay còn được biết đến với các tên gọi khác như que canh trứng rụng hoặc que test rụng trứng, là một công cụ quan trọng giúp xác định thời điểm rụng trứng nhằm tăng cơ hội thụ thai. Nguyên lý hoạt động của que thử rụng trứng dựa trên việc đo lường nồng độ hormone LH (Hormone Lutein hóa – Luteinizing Hormone) trong nước tiểu.

Trong nước tiểu của phụ nữ, luôn tồn tại một lượng nhỏ hormone LH, nhưng nồng độ này sẽ tăng lên gấp 2 – 5 lần khoảng 24 – 36 giờ trước khi trứng rụng. Đây chính là thời điểm thuận lợi nhất để thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt. Sử dụng que thử rụng trứng giúp xác định chính xác khoảng thời gian nồng độ hormone LH tăng cao trước khi trứng rụng.

Quá trình thụ thai trở nên thuận lợi hơn khi duy trì quan hệ tình dục trong khoảng thời gian từ trước khi trứng sắp rụng đến thời điểm rụng trứng. Khả năng xác định ngày rụng trứng thông qua que thử rụng trứng là vô cùng hữu ích cho những cặp vợ chồng đang trông ngóng tin vui.

Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu tìm hiểu que thử rụng trứng về cách sử dụng

Việc sử dụng que thử rụng trứng, cách đọc và canh trứng bằng que để đạt kết quả chính xác là mối quan tâm phổ biến của nhiều chị em. Để tận dụng hiệu quả tối đa từ que thử và đảm bảo kết quả đúng, chị em hãy chú ý đến các điểm sau đây:

Cách dùng que thử rụng trứng

Dù có nhiều loại que thử rụng trứng khác nhau như que rụng trứng giấy và que thử rụng trứng điện tử, nhưng cách sử dụng đều có chung một quy trình cơ bản:

♦ Bước 1: Trước hết, lấy que thử ra khỏi bao bì. Đồng thời, sử dụng cốc đi kèm để thu thập mẫu nước tiểu từ người sử dụng que thử.

♦ Bước 2: Tiếp theo, nhúng que thử vào nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống. Cần lưu ý không nhúng quá mức vạch quy định để đảm bảo độ chính xác của kết quả.

♦ Bước 3: Sau khoảng 3 - 5 giây, rút que thử ra và đặt nó ở một nơi khô ráo để chờ quá trình phản ứng diễn ra.

♦ Bước 4: Để có kết quả chính xác, bạn nên đọc kết quả trong khoảng 5 phút đầu sau khi thực hiện thử nghiệm. Việc này giúp tránh những biến đổi có thể xảy ra ở que thử sau thời gian này, gây nên sự không chính xác trong kết quả.

Cách đọc kết quả

Khi đọc kết quả của que thử rụng trứng, có thể xuất hiện các tình huống sau:

⇒ Que chỉ hiện 1 vạch: Đây là kết quả cho biết chưa đến thời điểm rụng trứng.

⇒ Que hiển thị 1 vạch đậm và 1 vạch mờ: Đây là dấu hiệu thời điểm rụng trứng còn xa, có thể xảy ra trong thời gian tương đối lâu.

⇒ Que thử rụng trứng hiển thị 2 vạch bằng nhau (cả 2 vạch đậm hoặc 2 vạch mờ): Điều này biểu hiện rằng bạn đang tiến đến ngày rụng trứng.

⇒ Que thử rụng trứng hiển thị 2 vạch, trong đó vạch dưới đậm hơn so với vạch có sẵn trên que: Đây là tín hiệu rụng trứng đã gần kề. Rụng trứng thường diễn ra trong khoảng 12 – 24 giờ sau khi bạn thu mẫu nước tiểu.

Việc hiểu rõ các dạng kết quả này giúp bạn đưa ra những dự đoán chính xác về thời điểm rụng trứng và tăng khả năng thành công trong quá trình quyết định thời điểm quan hệ tình dục để thụ thai.

da khoa hoan cau

Que thử rụng trứng cho kết quả dương tính thì khi nào quan hệ được?

Khi que thử rụng trứng cho kết quả dương tính và xác định thời điểm rụng trứng trong khoảng 12 - 24 giờ sắp tới, cặp đôi có thể tận dụng thời gian này để tăng cường quan hệ tình dục và tối ưu hóa khả năng thụ thai. Tuy nhiên, quan hệ không nên diễn ra quá thường xuyên, vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng.

Đối với những cặp đôi không muốn có thai và sử dụng que thử rụng trứng như một biện pháp tránh thai, cần lưu ý rằng phương pháp này không được khuyến khích do tồn tại nhiều rủi ro và khả năng gây thai ngoài ý muốn. Que thử rụng trứng có khả năng phát hiện thời điểm rụng trứng trước 12 - 24 giờ, trong khi tinh trùng có thể sống trong cơ thể người phụ nữ từ 3 - 5 ngày. Việc này có thể tạo ra khả năng mang thai cao nếu quan hệ tình dục trước khi que thử rụng trứng dương tính.

Lưu ý khi sử dụng que rụng trứng

Sau khi cùng Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu tìm hiểu que thử rụng trứng về cách sử dụng, có một số điều cần lưu ý để đảm bảo độ chính xác và hiệu quả của quá trình theo dõi chu kỳ rụng trứng:

► Thực hiện đúng hướng dẫn: Đọc kỹ và tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng của que rụng trứng. Mỗi loại que có những quy trình cụ thể và việc thực hiện đúng cách sẽ giúp đảm bảo kết quả chính xác.

► Lựa chọn thời điểm thích hợp: Thu mẫu nước tiểu để sử dụng que rụng trứng vào thời điểm tốt nhất trong ngày, thường là buổi sáng khi dậy từ giấc ngủ. Điều này giúp đảm bảo nước tiểu có độ tập trung hormone LH cao nhất.

► Không sử dụng nước tiểu mẫn cảm: Tránh việc sử dụng nước tiểu có thể bị nhiễm khuẩn hoặc chứa các chất khác có thể ảnh hưởng đến kết quả. Sử dụng nước tiểu từ lần đầu tiên đi tiểu vào buổi sáng sẽ là lựa chọn tốt nhất.

► Ghi chép kết quả và chu kỳ: Ghi chép kết quả của que rụng trứng và theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về chu kỳ rụng trứng và dễ dàng dự đoán thời điểm thuận lợi nhất để có quan hệ tình dục.

► Không lạm dụng que rụng trứng làm biện pháp tránh thai: Que rụng trứng không phải là phương pháp tránh thai hiệu quả và việc sử dụng nó với mục đích này có thể gây ra những kết quả không mong muốn và tăng nguy cơ mang thai.

► Nếu có vấn đề, tham khảo ý kiến chuyên gia: Trong trường hợp có bất kỳ vấn đề hoặc thắc mắc nào liên quan đến việc sử dụng que rụng trứng, nên tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế để có sự hỗ trợ và tư vấn chính xác.

Bằng cách chú ý đến những điều trên, bạn có thể sử dụng que rụng trứng một cách hiệu quả và tự tin hơn trong việc theo dõi chu kỳ rụng trứng. Nhưng nếu sau 6 tháng - 1 năm quan hệ tình dục đều đặn và đúng ngày rụng trứng mà không có thai, đôi khi điều này có thể là dấu hiệu của vấn đề về hiếm muộn. Trong trường hợp này, việc điều trị và tư vấn tại các cơ sở y tế chuyên nghiệp như Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu là sự lựa chọn thông tin và an toàn.

Phòng khám được trang bị máy móc hiện đại và sở hữu đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm nên đã tạo dựng được niềm tin vững chắc đối với đông đảo bệnh nhân đến khám và điều trị. Đến với Phòng khám Hoàn Cầu, chị em được tư vấn miễn phí và tận tình nên giúp chị em thỏa mái chia sẻ những vấn đề thầm kín về khả năng sinh sản của mình.

Với những thông tin chia sẻ ở trên, hy vọng rằng bạn đã cùng Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu tìm hiểu que thử rụng trứng một cách chính xác và đầy đủ. Nếu có thắc mắc khác, bạn hãy bấm vào khung chat trực tuyến bên dưới để nhận được hỗ trợ nhé!

da khoa hoan cau

x
phong kham da khoa mien trung