Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu giải đáp mang thai có được dùng bột ngải cứu?

Trong dân gian, ngải cứu đã lâu được biết đến như một vị thuốc có nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể sử dụng ngải cứu một cách an toàn, đặc biệt là đối với các phụ nữ mang thai. Vậy thảo dược này thực sự có tác dụng gì và Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu giải đáp mang thai có được dùng bột ngải cứu không? Hãy cùng xem câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Xuất xứ và đặc điểm cây ngải cứu

Ngải cứu một loại thảo dược xuất phát từ Châu Âu, đã lan truyền và được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu, bao gồm Châu Á, Châu Phi, Nam Mỹ, nhờ vào khả năng thích nghi vượt trội của nó. Ở Việt Nam, ngải cứu cũng đã được biết đến và sử dụng trong y học cổ truyền như một loại thảo dược có khả năng chữa bệnh.

Cây ngải cứu có thân thảo, lá màu xanh và hoa màu vàng, vị đắng của nó có thể thay đổi tùy theo mùa. Nếu xét về thành phần dinh dưỡng, 100g ngải cứu chứa khoảng 46 calo, với carbohydrate chiếm 8.8%, protein 5.2%, chất béo 0.4%, phần còn lại chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng như Vitamin K, folate.

Các tác dụng của ngải cứu

Trước khi tìm Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu giải đáp mang thai có được dùng bột ngải cứu, hãy cùng tìm hiểu về công dụng của nó. Sự phong phú và đa dạng trong công dụng của ngải cứu là nhờ vào các thành phần hoạt chất như Thujone, Artemisinin và Chamazulene. Các hợp chất này đã được công nhận với nhiều tác dụng y học, bao gồm:

Điều hòa chu kỳ kinh nguyệt

Ngải cứu thường được sử dụng để điều hòa chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ có chu kỳ kinh không đều. Ngoài ra, nó cũng có tác dụng giúp giảm đau lưng và đau bụng kinh.

Trị các vấn đề về da

Tinh dầu ngải cứu có khả năng chống viêm và kháng khuẩn, làm cho nó trở thành một lựa chọn hiệu quả trong việc điều trị mụn trứng cá, mề đay và ngứa da. Người ta có thể sử dụng ngải cứu dưới dạng nước tắm hoặc đắp trực tiếp lên các vùng bị tổn thương.

Điều trị các vấn đề về xương khớp

Ngải cứu được sử dụng rộng rãi trong các phương pháp chữa trị bệnh xương khớp như đau lưng và đau mỏi cơ. Thảo dược này giúp cải thiện lưu thông khí huyết, giảm đau và chống viêm nhiễm hiệu quả cho hệ thống xương khớp.

Điều trị các vấn đề tiêu hóa

Ngải cứu đã được sử dụng để giảm triệu chứng trào ngược dạ dày, các bệnh về bàng quang, tạo sự kích thích cho vị giác và sự thúc đẩy ăn uống.

Hỗ trợ tinh thần

Ngoài những tác dụng lâm sàng, ngải cứu cũng có thể được sử dụng để giúp tăng cường tinh thần, làm dịu tình trạng trầm cảm và hỗ trợ tư duy.

Ứng dụng trong công nghiệp

Dầu ngải cứu thường được sử dụng làm chất tạo mùi trong sản xuất xà phòng, nước hoa, mỹ phẩm. Ngoài ra, ngải cứu còn là một thành phần quan trọng trong các sản phẩm diệt côn trùng.

Các tác dụng phụ của ngải cứu

Vào thế kỷ 19, rượu Absinthe được làm từ ngải cứu đã rất phổ biến và nổi tiếng. Tuy nhiên, rượu này có khả năng gây ra tình trạng ảo giác và thậm chí gây tử vong nếu uống quá mức. Chính vì vậy, ngải cứu đã bị cấm tại Hoa Kỳ trong một thời gian dài.

Các tác dụng phụ gây độc thường xuất phát từ sự lạm dụng hợp chất Thujone trong ngải cứu. Thujone chia thành hai dạng chính là Alpha và Beta-thujone, trong đó Alpha-thujone có độc tính cao hơn, cũng là thành phần chính của ngải cứu.

Cơ chế hoạt động của Thujone liên quan đến việc ức chế chất dẫn truyền dây thần kinh GABA, kích thích não bộ gây ra cảm giác hưng phấn và thậm chí ảo giác khi sử dụng quá liều. Vì lý do này, Liên minh châu Âu đã đưa ra quy định về giới hạn Thujone trong các sản phẩm thực phẩm từ ngải cứu, với ngưỡng 0.5mg Thujone/kg. Đối với các thức uống có cồn, ngưỡng này là 35mg Thujone/kg.

Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu giải đáp mang thai có được dùng bột ngải cứu?

Như chúng ta đã biết, ngải cứu chứa nhiều khoáng chất và vitamin, trong đó có folate, một dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của hệ thần kinh não và để tránh các biến chứng dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Tuy nhiên, một thành phần có độc tính cao khác trong ngải cứu là Thujone, đã được xác định có thể gây ra co bóp tử cung, tăng nguy cơ sảy thai, thậm chí suy thận ở phụ nữ mang thai.

►Lời khuyên cho bà bầu:

Đối với người bình thường, uống hoặc sử dụng các sản phẩm từ ngải cứu quá mức có thể gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm. Vì vậy, đối với các phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, đặc biệt là trong 3 tháng đầu quan trọng của thai kỳ, nên tránh sử dụng ngải cứu để đảm bảo sự an toàn cho thai kỳ và sức khỏe của mẹ và bé.

Hiện tại, chưa có nghiên cứu cụ thể nào chứng minh rằng việc ăn ngải cứu là an toàn cho phụ nữ mang thai. Các thí nghiệm trên chuột đã cho thấy rằng việc dùng ngải cứu khi mang thai có thể dẫn đến sảy thai.

Như vậy, ngải cứu là một loại thảo dược có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe, bao gồm giảm đau và kháng viêm. Tuy nhiên, không nên ăn hoặc uống nước ngải cứu quá mức cho phép. Đối với phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ, việc ăn ngải cứu không được khuyến nghị do thiếu chứng cứ khoa học về sự an toàn của nó trong suốt thai kỳ.

Để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi, phụ nữ mang thai nên luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ và chuyên gia y tế trước khi thay đổi chế độ ăn uống hoặc dùng các loại thảo dược. Giai đoạn mang thai là giai đoạn nhạy cảm và việc tuân thủ các lời khuyên y tế là rất quan trọng.

Tóm lại, để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi và sức khỏe tổng thể trong suốt giai đoạn mang thai, phụ nữ mang thai nên thường xuyên thăm khám thai tại các cơ sở y tế có chuyên khoa Sản Phụ khoa uy tín như Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu. Điều này giúp chị em nhận được sự tư vấn chuyên sâu từ các chuyên gia, cung cấp thông tin cụ thể về dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe cho từng giai đoạn thai kỳ.

Với những chia sẻ mà Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu giải đáp mang thai có được dùng bột ngải cứu không ở trên, hy vọng rằng bạn đã có cách chăm sóc bản thân trong giai đoạn thai nghén đúng đắn nhất. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và đừng quên liên hệ đến các chuyên gia của chúng tôi thông qua bảng chat cuối bài nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác nhé!

da khoa hoan cau