Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu chia sẻ nghén ăn mận có tốt không?
Mận là một trong những loại trái cây khoái khẩu của mẹ bầu. Thế nhưng nhiều chị em lại không dám ăn loại quả này vì lo sợ sẽ gây ra tình trạng nóng và sảy thai. Vậy thực hư chuyện mẹ bầu có nên ăn mận không, hãy cùng xem Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu chia sẻ nghén ăn mận có tốt không qua bài viết bên dưới nhé!
Những chất có trong quả mận
Quả mận là quả trái cây mùa hè phổ biến, có 2 loại mận là mận Bắc và mận Nam. Dù là loại nào thì chúng cũng đều chứa nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe người sử dụng. Trong quả mận chứa lượng vitamin dồi dào bao gồm: Vitamin B, C, A, PP,… và các chất như canxi, kali, magie, kẽm,…
Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu chia sẻ nghén ăn mận có tốt không?
Như đã chia sẻ ở trên, quả mận chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe của thai phụ và thai nhi. Đặc biệt, trong quả mận có chứa lượng lớn vitamin A giúp hỗ trợ cung cấp caroten hữu ích cần thiết cho mẹ bầu. Ngoài ra, trong quả mận còn chứa khoáng chất có tác dụng cung cấp lượng sắt, giúp giảm bớt các triệu chứng nghén khó chịu khi mang thai.
Một công dụng khác của mận đối với bà bầu là cung cấp năng lượng nhờ hàm lượng nước cao, từ đó giảm nguy cơ béo phì, tăng cân quá mức ở người mang thai. Đồng thời, chất xơ trong quả mận giúp cơ thể tiêu thụ lượng đường một cách từ từ, giảm tình trạng gia tăng insulin nguy hiểm và thải độc hiệu quả. Sau đây là chi tiết về lợi ích khi mẹ bầu ăn mận:
Lợi ích khi mẹ bầu ăn mận Nam
Mận Nam là loại quả chính vào quanh năm nên mẹ bầu có thể dễ dàng mua được ở bất cứ thời điểm nào. Chuyên gia cho biết, khi ăn quả mận, phụ nữ mang thai sẽ nhận được những lợi ích như:
► Giảm tình trạng mất nước: Quả mận Nam có chứa đến 93% là nước, do đó nó giúp bổ sung nước hiệu quả cho cơ thể, ngăn chặn tình trạng mất nước ở mẹ bầu. Từ đó giúp người mang thai giảm các triệu chứng chóng mặt, đau đầu và sinh non. Nếu mang thai trong mùa hè, bạn có thể dùng quả mận ép thành nước để uống, có tác dụng giải độc, thanh nhiệt cơ thể tốt.
► Giúp hấp thu sắt tốt hơn: Khi ăn mận Nam, cơ thể bạn cũng được cung cấp lượng vitamin C khá cao. Đây là loại vitamin có khả năng giúp cơ thể tổng hợp, hấp thu chất sắt hiệu quả. Bên cạnh đó nó còn giúp tăng cường đề kháng, tránh những bệnh vặt khi mang thai một cách hiệu quả.
► Tốt cho tim mạch: Chất xơ cùng chất dinh dưỡng chứa trong quả mận có khả năng giảm cholesterol xấu bên trong máu. Do đó, khi ăn mận bạn sẽ nhận được lợi ích ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đau tim, mạch vành, đột quỵ,…
► Tăng thị lực: Quả mận nam là nguồn thực phẩm cung cấp vitamin A, khoáng chất dồi dào cho cơ thể phụ nữ mang thai. Do đó, nếu ăn mận đúng cách sẽ giúp cải thiện thị lực, giúp đôi mắt sáng khỏe và giảm những triệu chứng quáng gà, khô mắt, mờ mắt,… hay gặp ở mẹ bầu.
► Giúp da đẹp: Thành phần nước trong quả mận giúp cơ thể được bổ sung đầy đủ nước cùng vitamin cần thiết. Từ đó mang lại hiệu quả cải thiện da khô, chống lão hóa và kích thích tái tạo tế bào cho da nhanh chóng.
Lợi ích khi mẹ bầu ăn mận Bắc
Mận Bắc còn được gọi là mận Hà Nội, chúng thường chín rộ và được bán nhiều trong mùa hè, từ tháng 5 đến tháng 7 mỗi năm. Khi ăn mận Hà Nội, mẹ bầu sẽ nhận được những lợi ích cho sức khỏe như:
► Giúp bổ sung sắt: Quả mận có chứa lượng lớn vitamin C giúp mẹ bầu tổng hợp và hấp thu sắt từ các nguồn thực phẩm khác dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, vitamin C còn có khả năng ngăn ngừa cholesterol bị oxy hóa ở trong động mạch, từ đó giảm tình trạng xơ cứng, xơ vữa động mạch ở mẹ bầu hiệu quả.
► Giúp tiêu hóa tốt: Thành phần chất xơ cùng isatin, sorbitol chứa trong quả mận có công dụng giúp kích thích tiêu hóa tốt hơn. Nhờ đó mà khi mẹ bầu ăn mận sẽ giúp cải thiện những triệu chứng khó chịu về tiêu hóa khi mang thai như táo bón, khó tiêu, nóng trong người,…
► Giảm ốm nghén: Mận là loại quả mùa hè có vị rất ngon, chua chua ngọt ngọt kích thích vị giác. Vì vậy mà khi ăn mận, mẹ bầu sẽ giảm đáng kể những triệu chứng ốm nghén trong thai kỳ. Để đạt hiệu quả tốt, bà bầu có thể ăn một quả mận Bắc trước mỗi bữa ăn sẽ kích thích ăn ngon miệng hơn. Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu chia sẻ nghén ăn mận có tốt không, thì lợi ích này từ quả mận chính là một câu trả lời dành cho mẹ bầu.
► Giúp đẹp da: Bên cạnh những lợi ích cho sức khỏe và giảm ốm nghén, quả mận còn có công dụng làm đẹp da, giúp giảm nám và mụn xuất hiện trong thai kỳ. Ngoài việc thưởng thức những quả mận tươi ngon, bạn có thể dùng bã mận đắp lên mặt để giúp da đẹp mịn màng.
► Ngừa ung thư: Các thành phần trong quả mận có khả năng trung hòa những gốc tự do – nguyên nhân dẫn đến ung thư. Các chất oxy hóa còn hỗ trợ các tế bào thần kinh, cải thiện trí nhớ. Nhờ vậy mà khi ăn mận đúng cách, không chỉ mẹ bầu mà người bình thường cũng giúp cơ thể ngăn ngừa được những bệnh ung thư hiệu quả.
Tác dụng phụ khi mẹ bầu ăn mận sai cách
Mặc dù mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi, nhưng khi sử dụng sai cách, mận có thể mang lại nhiều tác dụng phụ như:
Gây nóng trong
Quả mận có chứa một lượng đường tương đối ít, nhưng khi bạn ăn quá nhiều, lượng đường cung cấp vào cơ thể nhiều sẽ gây tăng nhiệt. Nhất là vào mùa hè, việc ăn quá nhiều đường sẽ khiến mẹ bầu dễ bị nổi mụn và khó chịu, gia tăng thêm triệu chứng ốm nghén trong thai kỳ.
Gây hại cho thận
Mận có chứa chất oxlate có khả năng gây ra sự cản trở hấp thu canxi. Khi cơ thể không được cung cấp canxi đầy đủ sẽ khiến nó bị tích tụ nhiều ở thận, nếu kéo dài trong một thời gian sẽ làm tổn thương đến thận.
Dư axit
Hàm lượng axit trong quả mận khá cao, khi ăn nhiều sẽ khiến dư thừa axit, từ đó làm gia tăng thêm các triệu chứng nghén khi mang thai như đau bụng, đầy hơi, ợ chua,…
Cách ăn mận đúng cho bà bầu
Chuyên gia Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu cho biết: Mặc dù quả mận mang đến nhiều lợi ích cho mẹ bầu và thai nhi, thế nhưng để đảm bảo hiệu quả và tránh tác dụng phụ, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
♦ Ăn với một lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều mận trong một ngày. Chỉ nên ăn tối đa 5 -6 quả mận mỗi ngày và chia thành nhiều bữa nhỏ. Bởi vì vị chua trong quả mận có thể khiến dạ dày bị xót nên mẹ bầu cần tránh ăn lúc đói.
♦ Phải chọn những quả mận tươi ngon thì mới giữ được nhiều khoáng chất, vitamin, tránh ăn các thành phẩm từ quả mận chế biến.
♦ Trước khi ăn mận phải rửa sạch và ngâm vào nước muối loãng khoảng 15-20 phút để loại bỏ các chất có hại cho cơ thể.
♦ Nên kết hợp cùng nhiều loại hoa quả khác để cân bằng dinh dưỡng trong giai đoạn mang thai.
Trên đây là toàn bộ những thông tin mà Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu chia sẻ nghén ăn mận có tốt không, cách ăn mận mang lại nhiều lợi ích nhất cho mẹ bầu. Nếu còn những thắc mắc trong quá trình mang thai, bạn vui lòng nhấp vào ô chat bên dưới để được chuyên viên tư vấn giải đáp nhanh chóng nhất!