Phân biệt bệnh nhiệt miệng và bệnh sùi mào gà ở miệng

Bệnh sùi mào gà ở miệng và bệnh nhiệt miệng thường hay bị nhầm lần và đánh đồng là giống nhau. Tuy nhiên, theo cảnh báo thì mức độ nguy hiểm của hai loại bệnh ở miệng này lại khác nhau khi bệnh nhiệt miệng chỉ là một loại bệnh thông thường không có nguy hại đến sức khỏe còn sùi mào gà ở miệng lại có khả năng ảnh hưởng đến cuộc sống và cả tính mạng. Vậy làm sao và dựa và những dấu hiệu nào để có thể phân biệt nhiệt miệng và bệnh sùi mào gà? Sẽ không quá khó khăn nếu như bạn nắm bắt được những kiến thức sức khỏe mà các bác sĩ chia sẻ trong bài viết sau.

da khoa hoan cau

Phân biệt nhiệt miệng và bệnh sùi mào gà ở miệng không hề khó khăn

Để có thể phân biệt nhiệt miệng và bệnh sùi mào gà chúng ta chỉ cần dựa và những dấu hiệu đặc trưng của hai loại bệnh này. Và sẽ không hề khó khăn bởi những dấu hiệu bệnh thường biểu hiện ra ngay bên ngoài. Bạn có thể dựa vào những gợi ý sau để biết mình đang bị sùi mào gà hay đang bị nhiệt miệng ngay tại nhà đấy.

Dấu Hiệu Bệnh Nhiệt Miệng Mà Bạn Cần Biết

Nhiệt miệng thường xảy ra do cơ thể bạn bị nóng trong và nó phát ra bên ngoài với những vết loét nông ở vùng môi trong và ở cả lưỡi. Những vết loét này ban đầu khá nhỏ nhưng sau đó sẽ có kích thước mở rộng bằng hình đầu đũa. Thường thì mỗi đợt nhiệt miệng chúng ta sẽ chỉ thấy một đến hai những tổn thương như thế này xuất hiện và chúng không có khả năng lây lan.

Các dấu hiệu bệnh nhiệt miệng khác thường là cảm giác đau miệng tại chính các vị trí xuất hiện tổn thương do nhiệt. Đau nhiều khi bạn uống nước nóng hoặc lạnh, ăn đồ ăn mặn hoặc đồ ăn cay… Đặc biệt các nốt nhiệt miệng này sẽ không gây chảy máu và có khả năng tự lành sau một thời gian xuất hiện mà không cần đến bất cứ biện pháp điều trị nào cả.

Nhiệt miệng thường do các vấn đề nóng trong người gây ra

Nhiệt miệng thường do các vấn đề nóng trong người gây ra

Dấu Hiệu Bệnh Sùi Mào Gà Mà Bạn Cần Biết

Khác với nhiệt miệng, sùi mào gà là bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lan từ người này sang người khác và không thể tự khỏi nhưng các nốt nhiệt miệng. Tuy có những dấu hiệu mọc mụn tương đồng nhiệt miệng nêu trên nhưng chúng ta vẫn có thể phân biệt nhiệt miệng và bệnh sùi mào gà bởi những biểu hiện rất đỗi đặc trưng của loại bệnh xã hội này.

Các nốt sùi mào gà có thể phát triển ở nhiều vị trí khác nhau trong miệng của bạn không giống nhưng nốt nhiệt miệng. Đó có thể là môi trong, môi ngoài, lợi, lưỡi, họng, amidan. Số lượng những tổn thương có thể nhận rộng và gia tăng theo thời gian.

Các nốt sùi mào gà không gây cảm giác đau đớn cho người bệnh chỉ cho đến khi những tổn thương này bị vỡ ra do tác động ngoại lực hoặc đến các thời kỳ chuyển bệnh nguy hiểm khác.

Người bệnh sùi mào gà ở miệng sẽ bị các vấn đề về khó nuốt thức ăn do có vật thể lạ ngáng ở cổ họng, bị đau họng và viêm họng kéo dài… và điều này sẽ không xuất hiện khi bạn bị nhiệt miệng thông thường…

da khoa hoan cau

Điều Trị Nhiệt Miệng Và Sùi Mào Gà Ở Miệng Như Thế Nào?

Sau khi đã có thể tự mình phân biệt nhiệt miệng và bệnh sùi mào gà ở miệng bạn sẽ biết được cách điều trị của hai loại bệnh này khác nhau. Trong đó, đối với các vấn đề nhiệt miệng bạn chỉ cần sử dụng thuốc bôi tại chỗ để làm giảm nhanh các dấu hiệu nhiệt đồng thời uống thêm các loại thuốc mát gan để bài trừ tình trạng nóng trong gây ra nhiệt miệng.

Còn đối với các triệu chứng sùi mào gà ở miệng bạn sẽ không nên dựa và thuốc trị bệnh tại chỗ bởi hiệu quả của nó không cao. Cần kết hợp điều trị tích cực hơn và thủ thuật đốt sùi mào gà ở miệng để loại bỏ một cách  các virut HPV gây sùi mào gà ở khoang miệng. Giải pháp trị bệnh an toàn này nên do chính các bác sĩ giỏi thực hiện với sự giúp sức của các thiết bị ngoại khoa hiện đại và nên làm tại bệnh viện hoặc các cơ sở y tế chuyên khoa bệnh xã hội danh tiếng…

Sùi mào gà ở miệng lại do virut HPV gây ra và không thể tự khỏi

Sùi mào gà ở miệng lại do virut HPV gây ra và không thể tự khỏi

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu sẽ giúp bạn phân biệt nhiệt miệng và bệnh sùi mào gà một cách nhanh chóng và chính xác. Chúng tôi cũng sẽ đồng thời đưa ra cho bạn những giải pháp phòng trị hai loại bệnh này an toàn. Ngay lúc này, nếu khoang miệng của bạn đang có bất thường như nổi mụn nhỏ và đau rát ở miệng bạn có thể chủ động đến Phòng khám để được các bác sĩ thăm khám và đưa ra kết luận chính xác hơn về bệnh nhiệt miệng và sùi mào gà. Cuối cùng, xin kính chúc bạn đọc luôn mạnh khỏe và thành công.