Người mắc bệnh u xơ tử cung nên và không nên ăn gì?
Sự hình thành phát triển u xơ tử cung có liên quan rất nhiều tới chế độ ăn uống của bệnh nhân. Do đó mà những người mắc bệnh u xơ tử cung cần để ý hơn nữa đến chế độ ăn uống của mình. Vậy người mắc bệnh u xơ tử cung nên và không nên ăn gì? Cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây.
Người mắc bệnh u xơ tử cung nên ăn gì?
Người mắc bệnh u xơ tử cung nên ăn gì?
Khi bị u xơ tử cung, chị em nên quan tâm đến sức khỏe của mình hơn đặc biệt là chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lí. Dưới đây là những thực phẩm dành cho những người đang mắc bệnh u xơ tử cung.
Trái cây tươi
Đối với bệnh nhân u xơ tử cung thì việc bổ sung Vitamin là vô cùng cần thiết. Vitamin sẽ giúp các tế bào bị bệnh hồi phục lại, chống lão hóa tế bào. Đặc biệt là các thực phẩm giàu Vitamin C,A như là cam, chanh, ổi,… sẽ cung cấp cho cơ thể rất nhiều chất cần thiết đặc biệt là các tế bào bị nhiễm bệnh.
Ăn các món từ đậu
Trong các loại đậu có chứa rất nhiều chất đạm thực vật có lợi cho cơ thể, đậu được coi là loại thực phẩm ưu tiên sử dụng của các chị em bị u xơ tử cung.
Để biết được cách phòng tránh bệnh u xơ tử cung hiệu quả và những dấu hiệu nhận biết bệnh sớm nhất, hãy nhấp vào bảng chat để được các chuyên gia tư vấn tận tình.
Các món ăn từ cá
Các loại cá nước mặn như là cá hồi, cá thu, cá ngừ là loại thực phẩm mà người bị u xơ tử cung nên sử dụng thường xuyên để cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Đây là loại thực phẩm khiến mọi người không còn phải băn khoăn suy nghĩ xem bệnh nhân u xơ tử cung nên ăn gì.
Các loại thịt trắng
Đây là nhóm thực phẩm có lợi cho bệnh nhân bị u xơ tử cung vì nó có tác dụng khống chế sự tăng trưởng của các tế bào bị bệnh, ngăn cản sự phát triển của chúng.
Ngoài ra bệnh nhân bị u xơ tử cung nên ăn một số thực phẩm khác như trứng gà, các loại rau có màu xanh sẫm, rong biển, ngũ cốc để bổ sung chất xơ. Đồng thời mỗi ngày bạn nên sử dụng thêm 1 chút giấm táo để quá trình điều trị u xơ tử cung đạt kết quả tốt.
Người mắc bệnh u xơ tử cung không nên ăn gì?
Cơ bản, những bệnh nhân mắc u xơ tử cung không nên ăn những đồ ăn có chứa nhiều dầu mỡ, không ăn đồ cay, tính kích thích cao. Cụ thể:
- Không ăn những đồ kích thích, nặng mùi: Ớt, hành tây, tỏi tươi, rượu, những đồ ăn, đồ uống lạnh. Vì những đồ ăn nóng này tăng nguy cơ phát triển số lượng và kích thước khối u.
- Kiêng các loại quả mang tính nóng: Long nhãn, táo đỏ,..chúng sẽ góp phần làm cho bệnh ngày càng trở nặng hơn.
- Kiêng thịt đỏ: Thịt đỏ như thịt bò, thịt heo nạc,…có tính kích thích các mô và chân u xơ phát triển nhanh hơn bình thường.
Người mắc bệnh u xơ tử cung không nên ăn gì?
- Kiêng đồ ăn nhiều dầu mỡ: Đồ ăn nhiều dầu mỡ, giàu chất béo vốn dĩ đã không tốt cho cơ thể, bởi chorleteron trong máu sẽ tăng lên khiến sự lưu thông máu bị giảm xuống gây nên sự tắc nghẽn các mạch máu. Vì vậy, người mắc bệnh u xơ tử cung lại càng nên tránh.
Trên đây là một vài lời khuyên nhỏ cho những bệnh nhân mắc u xơ tử cung trong việc lựa chọn những thực phẩm nên tránh để tốt cho tình trạng bệnh và góp phần hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh.
Các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu khuyên rằng, việc điều trị bệnh phải dựa trên tình trạng bệnh cụ thể của từng người thì mới có thể đưa ra biện pháp cụ thể. Nếu u nhỏ có thể tự uống thuốc để làm teo u, những trường hợp u lớn có thể mổ để bóc tách u ra khỏi tử cung, trường hợp u quá lớn với những qua lứa tuổi sinh đẻ và không có nhu cầu sinh thêm con có thể cắt bỏ tử cung để loại bỏ chân của u tránh tình trạng tái phát, điều trị nhiều lần.
Nếu bạn còn thắc mắc về bệnh hay các vấn đề có liên quan hãy nhấp vào bảng tư vấn bên dưới để được giải đáp tận tình.