Cách nhận biết tinh trùng bình thường và khỏe mạnh

Nam giới có tinh trùng khỏe mạnh có thể giúp quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi hơn và sinh ra những em bé thông minh, khỏe mạnh. Vậy, làm thế nào để nhận biết tinh trùng bình thường, khỏe mạnh hay bất thường? Hãy cùng tham khảo những cách nhận biết tinh trùng bình thường và khỏe mạnh qua nội dung bài viết sau nhé.

Cách nhận biết tinh trùng bình thường và khỏe mạnh

Cách nhận biết tinh trùng bình thường và khỏe mạnh

Cách nhận biết tinh trùng bình thường và khỏe mạnh

Không ít nam giới cho rằng chỉ cần có một cơ thể khỏe mạnh, không ốm đau, chuyện chăn gối vẫn bình thường thì tinh trùng cũng khỏe mạnh. Tuy nhiên, thực tế thì có những quý ông cao to, khỏe mạnh nhưng lại rơi vào tình trạng éo le – không thể thụ thai do tinh trùng yếu và những quý ông gầy ốm nhưng lại dễ dàng có con.

Theo các chuyên gia Phòng Khám Hoàn Cầu, tinh trùng khỏe mạnh bình thường hay yếu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Thông thường độ mạnh yếu của tinh trùng sẽ được kết luận qua kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ.

Dưới đây là một số cách có thể nhận biết tinh trùng có khỏe mạnh hay không, cụ thể như:

Số lượng

Tinh trùng ở nam giới được cho là đạt chuẩn về số lượng khi mà mỗi lần xuất tinh, lượng tinh dịch đạt từ 2 – 5ml, mật độ tinh trùng đạt từ 60 – 80 triệu trên mỗi ml tinh dịch.

Nếu lượng tinh dịch trên 7ml thì được xem là quá nhiều, không những khiến mật độ tinh trùng thấp đi mà còn có nguy cơ mắc bệnh viêm túi tinh cao. Còn nếu lượng tinh dịch dưới 2ml thì tương đối ít. dưới 1.5ml là rất ít và rất dễ bị vô sinh.

Tốc độ

Nếu kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ cho thấy tinh trùng có độ di động trên 75% tinh trùng, trong đó trên 25% số lượng tinh trùng di chuyển rất nhanh thì được coi là khỏe mạnh và bình thường.

da khoa hoan cau

Bạn thắc mắc không biết làm thế nào để nhận biết tinh trùng bình thường và khỏe mạnh? Tinh trùng yếu có ảnh hưởng gì không? Đừng e ngại hãy click vào khung chat để được chuyên gia tư vấn cụ thể hơn.

Hình dạng của tinh trùng

Tinh trùng bình thường có đầu hình bầu dục cân xứng, trên đầu chúng có một chiếc mũ gọi là vùng acrosome, chiếm 40 - 70% thể tích đầu, phần thân và đuôi thon dài. Nếu 30% - 50% số tinh trùng có hình dạng bình thường thì cũng được coi là tinh trùng khỏe mạnh.

Màu sắc

Tinh trùng khỏe mạnh và bình thường thì tinh dịch sẽ có màu hơi vàng hoặc trắng. Do đó, nếu màu sắc của tinh dịch chuyển sang màu trắng sữa, vàng xanh, hồng hay đỏ thì chứng tỏ tinh trùng và cơ quan sinh dục của nam giới đang gặp các vấn đề như viêm nhiễm hoặc có khối u.

Thời gian hóa lỏng

Tinh trùng bình thường và khỏe mạnh thì chỉ sau từ 15 - 30 phút được phóng thích ra bên ngoài sẽ chuyển từ trạng thái sánh đặc sang trạng thái lỏng. Nếu quá 30 phút mà tinh trùng vẫn sánh đặc, thì có thể nam giới đã gặp phải tình trạng tinh trùng đông đặc hay vón cục.

Độ dính

Nam giới cũng có thể nhận biết tinh trùng khỏe mạnh hay bất thường dựa vào độ dính của chúng. Cách xác định độ dính khá đơn giản, chỉ cần dùng ống nghiệm thủy tinh chạm vào hỗn hợp tinh dịch đã hóa lỏng rồi nhẹ nhàng nhấc lên thành sợi. Nếu tinh trùng khỏe mạnh thì sợi tinh dịch sẽ độ dài khoảng 2cm.

Cách nhận biết tinh trùng bình thường và khỏe mạnh

Cách nhận biết tinh trùng bình thường và khỏe mạnh

Những dấu hiệu về màu sắc, thời gian hóa lỏng, độ dính… nam giới có thể nhận biết bằng mắt thường, tuy nhiên những dấu hiệu này chỉ có thể giúp các cặp đôi cái sơ lược về chất lượng tinh trùng. Do đó, để biết chính xác tinh trùng khỏe mạnh hay không, tốc độ di chuyển như thế nào cũng như tầm soát các bệnh rối loạn xuất tinh, yếu sinh lý… thì nam giới cần tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ.

Ngoài ra, để xét nghiệm, kiểm tra chất lượng tinh trùng cũng như điều trị các bệnh liên quan đến tinh trùng một cách nhanh chóng và hiệu quả, nam giới đừng quên tìm đến Phòng Khám Hoàn Cầu.

Đây là một trong những cơ sở khám chữa bệnh nam khoa uy tín và có nhiều ưu điểm vượt trội như: Được trang bị máy móc thiết bị hiện đại, có tập thể y chuyên gia chuyên khoa tay nghề cao và giàu kinh nghiệm, thủ tục khám chữa bệnh đơn giản và nhanh chóng, chi phí hợp lý… tự tin sẽ mang lại môi trường y tế an toàn cho cánh mày râu.

Trên đây là những chia sẻ về cách nhận biết tinh trùng bình thường và khỏe mạnh. Nếu còn có thắc mắc gì, nam giới vui lòng click vào bảng chat, sẽ được các chuyên gia trực tiếp tư vấn.

da khoa hoan cau